Là quốc gia đứng thứ 3 đông dân nhất khu vực Đông Nam Á, dân số Việt Nam có mật độ lớn về dân số. Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ là hai vùng có mật độ dân số cao nhất toàn quốc, tương ứng là 1.060 người/km2 và 757 người/km2. VITAL sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về trung bình số người/ hộ gia đình lớn nhất Việt Nam trong bài viết dưới đây:

1- Huyện Cồn Cỏ tỉnh Quảng Trị (còn gọi là Hòn Cỏ, Con Cọp, Hòn Mệ…) là một đảo nhỏ ở biển Đông, thuộc tỉnh Quảng Trị, miền Trung Việt Nam. Diện tích của đảo trước đây gần 4 km², nay khoảng 2,2 km². Về mặt hành chính, đảo Cồn Cỏ đồng thời là huyện đảo Cồn Cỏ, thuộc tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Tổng dân số 2020 là 500 người, chủ yếu là dân tộc Kinh sở hữu trung bình số người/ hộ gia đình 8.05.

2- Huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên được thành lập năm 2012 trên cơ sở tách 10 xã: Pa Tần, Chà Cang, Nà Khoa, Nà Bủng, Nà Hỳ, Na Cô Sa, Nậm Tin, Nậm Nhừ, Nậm Chua, Vàng Đán thuộc huyện Mường Nhé và 5 xã: Chà Tở, Nậm Khăn, Chà Nưa, Si Pa Phìn, Phìn Hồ thuộc huyện Mường Chà. Đa phần là dân tộc thiểu số: Thái, Mông, Kinh.. Tổng cộng 45.080 người, giữ mật độ 29 người/km2 có trung bình 5.27.

3- Huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn, ở độ cao 1.000 m so với mặt biển. Muốn đến được huyện Mù Cang Chải phải đi qua đèo Khau Phạ – là một trong Tứ Đại Đèo của vùng Tây Bắc. Thống kê dân số tổng cộng 64.340 người, chủ yếu là người Mông và Kinh. Trung bình số người/ hộ gia đình là 5.24

4- Huyện Trạm Tấu tỉnh Yên Bái, toàn huyện có 11 dân tộc anh, em đoàn kết chung sống trên các triền núi cao. Trong đó: dân tộc Mông chiếm 77% ; dân tộc Thái 16% còn lại là các dân tộc khác như Khơ Mú, Tày, Mường,.. Trung bình số người/ hộ gia đình là 5.13.

5- Huyện Yên Minh tỉnh Hà Giang, một trong 63 huyện đặc biệt khó khăn của cả nước, huyện Yên Minh có 17 xã và 1 thị trấn, diện tích tự nhiên 783,65km2, dân số hơn 98 nghìn người, với 22 dân tộc cùng chung sinh sống. Trung bình số người/ hộ gia đình: 5.13

6- Huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang, huyện có phía đông và phía bắc giáp với Trung Quốc, phía tây giáp với hai huyện Đồng Văn và Yên Minh, phía nam giáp huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Diện tích huyện là 584,73 km² với dân số 82.000 người. Trung bình số người/ hộ gia đình: 5.11

7- Huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên, là huyện cực bắc của tỉnh Điện Biên và đồng thời là huyện cực tây của Việt Nam. Có vị trí địa lý xa nhất về cực Tây của Tổ Quốc, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Mường Nhé là huyện khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên, và cũng là một trong những huyện khó khăn nhất của cả nước. Trung bình số người/ hộ gia đình là 5.10

8- Huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên có diện tích 1.199,42 km², có đường biên giới giáp với huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào dài 24,4 km. Mường Chà nằm trên đường quốc lộ 12, quốc lộ 6 và tỉnh lộ 131. Huyện lỵ là thị trấn Mường Chà, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ 54 km. Chủ yếu tập trung người Kinh, Thái, Mông sinh sông. Số người/ hộ gia đình trung bình: 5.02.

9- Huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang là huyện cực bắc của Việt Nam (điểm cực bắc tại núi Rồng, xã Lũng Cú). Hiện nay có 17 dân tộc sinh sống, gồm: Mông, Tày, Dao, Kinh, Nùng, Giáy, La Chí, Hoa, Pà Thẻn, Cơ Lao, Lô Lô, Bố Y, Phù Lá, Pu Péo, Mường, Sán Chay, Thái. Trong đó dân tộc Mông chiếm phần lớn. Trung bình số người/ trung bình hộ gia đình: 4.95.

10- Huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu, huyện có diện tích 1.530,06 km². Phía đông giáp thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường. Phía tây giáp huyện Nậm Nhùn, tây bắc giáp Trung Quốc. Phía nam giáp tỉnh Điện Biên, đông nam giáp huyện Tân Uyên và tỉnh Sơn La. Phía bắc giáp huyện Phong Thổ. Tổng dân số là 81.360 người, trung bình số người/ hộ gia đình là 4.92. Huyện lỵ là thị trấn Sìn Hồ nằm cách thành phố Lai Châu 60 km về hướng tây.

Chọn Trade Analytics để nghiên cứu thị trường đặc biệt, với công nghệ thực hiện khảo sát thị trường online và offline tinh vi, hiện đại; qua đó giúp bạn thấu hiểu người tiêu dùng với một mức chi phí có thể chấp nhận nhất. Dịch vụ của chúng tôi cung cấp dữ liệu định tính và định lượng trực tuyến từ cơ sở dữ liệu người dùng của chúng tôi một cách nhanh chóng.

VITAL – Vietnam Index for Trade Analytics by Locations là đơn vị hàng đầu Việt Nam phân tích dữ liệu theo địa điểm ở toàn bộ các cấp độ hành chính (tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã)