Số liệu về ngành công nghiệp trứng và bơ sữa toàn cầu

Thị trường bơ sữa thế giới có mức độ phân mảnh cao với 3 công ty lớn nhất chỉ chiếm trên 11% thị phần. Khu vực châu Âu chiếm trên một nửa thị trường toàn cầu với giá trị đạt 37%. Danone là công ty lớn nhất thế giới trong ngành bơ sữa với xấp xỉ 5% thị phần.

Sữa chiếm trên 35% tổng thị trường sữa. Đó là thành phần trung tâm của một bữa ăn thông thường do sữa chứa gần 20% hàm lượng protein sữa (whey protein). Sữa cũng là thực phẩm duy nhất chứa casein, một loại protein có các amino acid cần thiết, chiếm 80% lượng protein còn lại của sữa.

Ngành công nghiệp trứng tại Mỹ đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng trong vài thập niên vừa qua, đáp ứng gần như toàn bộ nhu cầu trứng ở Mỹ và sản xuất khoảng 75% lượng trứng công nghiệp thế giới. Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và làn sóng di cư từ các vùng nông thôn thì tỷ lệ số người tự sản xuất thực phẩm đã giảm mạnh, thúc đẩy lượng cầu gia tăng đối với trứng và các sản phẩm được sản xuất từ nông trại. Phần lớn nhà sản xuất trứng ở Mỹ là các hộ gia đình sở hữu trang trại nhỏ. Chỉ có hai công ty sản xuất trứng của Mỹ là các công ty đại chúng được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ngành sản xuất trứng thế giới bao gồm khoảng 5 tỷ con gà đẻ trứng: gần 1 tỷ tại Trung Quốc; khoảng 290 triệu tại EU; trên 275 triệu tại Mỹ; gần 130 triệu tại Ấn Độ và 115 triệu tại Mexico. Trung bình 1 con gà đẻ trên 300 quả trứng một năm. Ngoại trừ EU, Mỹ là nhà xuất khẩu trứng lớn nhất thế giới, và Đức là nước nhập khẩu lớn nhất.

Các sản phẩm chính trong ngành bơ sữa

Trên thị trường sữa thế giới, sữa nước tươi không vị là phân khúc thị trường lớn nhất, với khoảng 47% giá trị toàn thị trường. Parmalat Finanziaria là nhà sản xuất sữa số một thế giới, với xấp xỉ 6% thị phần.

Ngành sản xuất kem tại Mỹ có doanh thu hàng năm trị giá trên 20 tỷ USD, theo báo cáo của Hiệp hội thực phẩm bơ sữa quốc tế (International Dairy Foods Association). Khoảng 10% sản lượng sữa của Mỹ được sử dụng để sản xuất kem. Khoảng 1/3 sản lượng sữa hàng năm tại Mỹ là sản xuất phô mai.

Các thị trường bơ sữa khu vực

Ngành công nghiệp bơ sữa Trung Đông dẫn đầu thị trường thế giới, được thúc đẩy bởi tiềm năng tăng trưởng dài hạn, theo báo cáo của Trade Analytics. Trung Quốc cũng là một thị trường hàng đầu khác, còn Nhật Bản chứng kiến sự suy giảm do nhiệt độ mùa hè cao. Ấn Độ vẫn là thị trường số một xét theo sản lượng.

Các công ty hàng đầu thế giới trong ngành bơ sữa

Các công ty lớn nhất thế giới trong ngành bơ sữa bao gồm DanoneNestleDean Foods, Fonterra và Unilever. Danone, có trụ sở tại Paris, Pháp, là công ty hàng đầu trong các sản phẩm bơ sữa tươi.

Ngành sữa Việt Nam

Xem danh sách các báo cáo chi tiết về ngành sữa Việt Nam cập nhật nhất 2019 do Trade Analytics cung cấp tại đây.

Nguồn: Trade Analytics