Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm và tiếp nhận các thông tin về vị trí. Để hỗ trợ trong các quyết định về vị trí địa lý, chúng ta thường hay tìm đến tính năng bản đồ trên điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Trong lĩnh vực kinh doanh, chúng tôi càng nhận thấy tầm quan trọng gia tăng của việc có các phân tích sử dụng thông tin về vị trí mà dữ liệu cung cấp. Theo một nghiên cứu về Trí thông minh Vị trí được thực hiện bởi Lagner Advisory Services, hơn 70% các câu trả lời trong điều tra về các ngành như Viễn thông hoặc Bán lẻ coi Trí thông minh vị trí rất quan trọng hoặc cực kỳ cần thiết đối với doanh nghiệp của họ. Nhiều doanh nghiệp đã triển khai phân tích vị trí trong những năm qua để tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị, khởi động các chiến dịch bán hàng, mở cửa hàng mới và nhiều hơn nữa. Khi dữ liệu vị trí được kết hợp với thông tin người tiêu dùng hiện có, nó sẽ mở ra những hiểu biết chuyên sâu về hành vi của khách hàng.

Nguồn: Lagner Advisory Services

Tương tự như sự xuất hiện và áp dụng rộng rãi các phân tích số liệu website, phân tích vị trí giờ đây đã trở thành một yếu tố chính cho các doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho việc thiết kế, quản lý và nhằm đo lường xu hướng tiêu dùng trực tuyến và ngoại tuyến tốt hơn. Trong tương lai gần, nó có thể trở thành một yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Vậy làm thế nào để Phân tích vị trí có thể giúp thúc đẩy thành công cho doanh nghiệp của bạn?

  1. Bằng cách hiểu khách hàng của bạn tốt hơn

Bằng cách phân tích và trực quan hóa dữ liệu trên bản đồ, các công ty có thể hiểu rõ hơn về tiềm năng kinh doanh với hiểu biết sâu hơn về khách hàng của họ. Các công ty có nhiều cách để có được thông tin cơ bản về người tiêu dùng, điều này giúp họ biết hành vi và khả năng chi tiêu của khách hàng thuộc các nhóm nhân khẩu học khác nhau. Các doanh nghiệp có thể liên kết dữ liệu khách hàng của doanh nghiệp với bên thứ ba – như bộ dữ liệu địa – nhân khẩu học hoặc nghiên cứu kinh tế để tạo ra các quyết định sáng suốt.

  1. Bằng cách đo lường hiệu suất của đối thủ cạnh tranh thông qua Phân tích vị trí

Dù trực tuyến hay ngoại tuyến, Phân tích vị trí có thể giúp phân tích hiệu suất của đối thủ cạnh tranh, về mặt cân nhắc quyết định kinh doanh và chọn địa điểm kinh doanh. Về cơ bản, nó có thể giúp doanh nghiệp khai thác thông tin, gợi ý cho họ các lĩnh vực mà họ cần cải thiện và cách mà đối thủ của họ hiện đang thành công trên thị trường. Nó có thể chi tiết hóa các thông tin quan trọng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi tiêu bằng cách cung cấp thông tin về các địa điểm nơi các cửa hàng thu hút khách đến xem nhất và địa điểm nơi có khả năng thất bại cao nhất.

Yếu tố “where” đóng vai trò rất quan trọng ở đây. Khách hàng của tôi ở đâu? Đối thủ cạnh tranh của tôi ở đâu?

Chẳng hạn khi nói về bán lẻ thì điều quan trọng là phải xem các đối thủ hiện đang hoạt động ở đâu, họ đã mở bao lâu hoặc đâu là những địa điểm mà gần đây họ đã đóng cửa.

Nếu đối thủ cạnh tranh là một thương hiệu lớn hơn, nổi tiếng hơn, việc xác định vị trí của họ trên bản đồ có thể giúp phân định chiến lược tìm kiếm các khu vực mới với tiềm năng kinh doanh chưa được khám phá.

Nguồn: Mapidea

  1. Bằng cách tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị

Geomarketing (Marketing theo phương pháp địa lý) đang giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vị trí khách hàng mục tiêu của họ và nơi họ có thể khởi động các chiến dịch với khả năng thành công cao hơn.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang quảng bá dịch vụ bảo hiểm cho nhà mới trong một khu vực nơi mà hầu hết mọi người thuê nhà và không sở hữu nhà. Những nỗ lực marketing của bạn sẽ không đạt được mục tiêu mong muốn của bạn và bạn sẽ phải khởi động lại chiến dịch của mình, trong một khu vực mà bạn nghĩ rằng bạn có khả năng nhắm đến khách hàng mục tiêu là chủ sở hữu nhà. Nhưng tại sao bạn lại quyết định dựa trên các giả định khi bạn có thể dựa trên dữ liệu chính xác?

Hơn nữa, Geomarketing là một giải pháp rất bổ ích để khởi động các chiến dịch tiếp thị năng động để nhắm mục tiêu vào các phân khúc người tiêu dùng cụ thể. Biết trước môi trường xung quanh các điểm bán hàng, kết hợp với tiềm năng và nhân khẩu học của khu vực, giúp các công ty điều chỉnh kế hoạch truyền thông cho từng khu vực để đạt được lợi nhuận tối đa trên mỗi chiến dịch.

Đối với các đội tiếp thị, Geomarketing hỗ trợ trong việc xây dựng các chiến dịch marketing một cách khéo léo vì trí thông minh vị trí cung cấp cho họ dữ liệu về vị trí của khách hàng và cách tập trung vào những khách hàng tiềm năng qua việc sử dụng thông điệp quảng cáo phù hợp. Bằng cách sử dụng chiến lược này, họ có thể khởi động các chiến dịch tiếp thị đường phố nhắm mục tiêu vào người tiêu dùng đi đường (bảng quảng cáo và các loại khác) và tiết kiệm chi tiêu để thử nghiệm thị trường.

Phần kết luận

Trong thời đại này, chìa khóa thành công của một doanh nghiệp không nhất thiết phải dựa trên ngân sách lớn hơn, mà là các công cụ và công nghệ tốt hơn. Một tiếp thị thành công bây giờ là sự pha trộn giữa quảng bá sản phẩm thông minh và xác định khách hàng mục tiêu thông minh. Đó là một lợi thế cạnh tranh quan trọng, đối với cả các doanh nghiệp mới thành lập và các doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm, và ở chừng mực nhất định đã giúp cân bằng sân chơi giữa các doanh nghiệp.

Nguồn: “How Can Location Analytics Revolutionize Your Business?” by Miguel Marques, Mapidea.