Các nhà nhập khẩu chè xanh lớn của Việt Nam

 Các nhà nhập khẩu chè xanh lớn của Việt Nam

 Việt Nam đứng thứ 7 trên toàn thế giới về sản xuất chè và chiếm 2.7 % lượng chè xuất khẩu của thế giới. Tổng kim ngạch xuất khẩu chè của Việt Nam trong năm 2018 là 209 triệu USD. Pakistan, Đài Loan, Liên Bang Nga, Trung Quốc và Indonesia là 5 nhà nhập khẩu  chè lớn nhất của Việt Nam với lượng nhập khẩu lần lượt là 39%, 13.8%, 10.2%, 9.3% và 4.3%. Đặc biệt, Pakistan và Nga lại là 2 nước nhập khẩu chè lớn nhất thế giới. Mỹ và Anh cũng là 2 thị trường nhập khẩu chè lớn thứ 3 và thứ 4 trên thế giới, tuy nhiên lượng chè nhập khẩu từ Việt Nam của 2 quốc gia này chưa cao. Đây có thể là 2 thị trường tiềm năng cho nhà xuất khẩu chè của Việt Nam. Tuy nhiên, mức thuế suất mà Việt Nam gặp phải ở các thị trường lớn lại tương đối cao: Pakistan ( 11%), Đài Loan ( 18.8 %), trong khi ở các thị trường có mức độ bảo hộ cho sản phẩm chè thấp hơn như Trung Quốc, Indonesia, Ả rập thống nhất, Anh, Đức đều ở mức 0% hay Mỹ (0.7%)  thì Việt Nam lại chưa xuất khẩu được lượng chè lớn vào.

Kim ngạch nhập khẩu chè trên thế giới đạt khoảng 7,3 tỷ đô la trong năm 2018. Kim ngạch nhập khẩu chè trong 5 năm gần đây dường như không tăng, tuy nhiên sản lượng nhập khẩu chè lại tăng 1%. Từ điều này có thể suy đoán được rằng giá chè nhập khẩu có xu hướng giảm nhẹ.

Mức độ canh tranh tại các thị trường nhập khẩu chè lớn của thế giới như Pakistan, Liên Bang Nga, Mỹ, Anh khá cao, đồng nghĩa với việc có nhiều quốc gia xuất khẩu vào các thị trường lớn này nhưng chưa có quốc gia nào chiếm được thị phần lớn.

  • Tại thị trường Pakistan:

Nhà xuất khẩu chè lớn nhất vào Pakistan là Kenya với thị phần 77.2%. Việt Nam là nhà xuất khẩu lớn thứ 6 vào Pakistan với thị phần khoảng 2.2 %. Đây là một con số khá nhỏ.

  • Tại thị trường Nga:

Nga nhập khẩu chè nhiều nhất từ Sri Lanka (30.1%) và Ấn độ (24.8%). Việt Nam chỉ chiếm 5% và đứng vị trí số 7.

  • Tại thị trường Mỹ:

Sản lượng chè nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm 1.8% sản lượng nhập khẩu chè của Mỹ, rất thấp so với Trung Quốc – Nhà xuất khẩu chè lớn nhất vào Mỹ với 19.3%.

  • Tại thị trường Anh:

Chỉ có 0.5% lượng chè nhập khẩu của Anh có xuất xứ từ Việt Nam, sản lượng này quá thấp so với con số 44.6 % đến từ Kenya và 3% từ Trung Quốc.

Hiện nay, có nhiều quốc gia đang áp mức thuế 0% cho sản phẩm chè của Việt Nam như Các quốc gia Ả rập thống nhất ( Nhà nhập khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam) hay mức thuế rất thấp như Mỹ (0.3%) và Anh (0.1%). Mức thuế suất khi vào thị trường Pakistan khá cao ( 10.9%) .

Như vậy có thể thấy , một doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu chè có thể cân nhắc chọn lựa các thị trường như Anh, Mỹ và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

 

– Nguyễn Thị Yến-